Máy biến áp hay máy biến thế, tên ngắn gọn là biến áp, là thiết bị điện thực hiện truyền đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ.

Máy biến áp
Máy biến áp

Cấu tạo của máy biến áp

Một máy biến áp được cấu tạo bởi 3 phần chính: lõi thép, dây quấn và vỏ máy.

– Lõi thép

Lõi thép gồm có Trụ và Gông. Trụ là phần để đặt dây quấn. Gông là phần nối liền giữa các trụ để tạo thành một mạch từ kín. Lõi thép của máy biến áp được chế tạo từ nhiều lá sắt mỏng ghép cách điện với nhau. Chúng thường được chế tạo bằng các vật liệu dẫn từ tốt.

– Dây quấn (Cuộn dây)

Phần dây quấn này thường được chế tạo bằng đồng hoặc nhôm và bên ngoài được bọc cách điện. Nhiệm vụ của dây quấn là nhận năng lượng vào và truyền năng lượng ra. Cuộn dây có nhiệm vụ nhận năng lượng vào (nối với mạch điện xoay chiều) được gọi là cuộn dây sơ cấp (ký hiệu là N1), còn cuộn dây có nhiệm vụ truyền năng lượng ra (nối với nơi tiêu thụ) được gọi là cuộn dây thứ cấp (ký hiệu là N2). Số vòng dây ở hai cuộn phải khác nhau, tuỳ thuộc nhiệm vụ của máy mà các số vòng của các cuộn dây khác nhau. Ví dụ như N2> N1 thì gọi là máy tăng áp, nếu N2<N1 thì gọi là máy hạ áp.

– Vỏ

Phần vỏ máy tùy theo từng loại máy biến áp mà thường được làm từ nhựa, gỗ, thép, gang hoặc tôn mỏng, có công dụng để bảo vệ các bộ phân bên trong của máy.

Máy biến thế hoạt động tuân theo 2 hiện tượng vật lý:

  • Dòng điện chạy qua dây dẫn tạo ra từ trường.
  • Sự biến thiên từ thông trong cuộn dây tạo ra 1 hiệu điện thế cảm ứng (cảm ứng điện).

Dòng điện được tạo ra trong cuộn dây sơ cấp khi nối với hiệu điện thế sơ cấp, và 1 từ trường biến thiên trong lõi sắt. Từ trường biến thiên này tạo ra trong mạch điện thứ cấp 1 hiệu điện thế thứ cấp. Như vậy, hiệu điện thế sơ cấp có thể thay đổi được hiệu điện thế thứ cấp thông qua từ trường. Sự biến đổi này có thể được điều chỉnh qua số vòng quấn trên lõi sắt.

Các loại máy biến áp Hạo Phương cung cấp

Hạo Phương cung cấp máy biến áp phân phối dưới 10MVA công suất định mức và dưới 36kV điện áp và phụ kiện cần thiết có sẵn nếu có yêu cầu. Sản phẩm phù hợp nhất sẽ được phân phối theo yêu cầu của khách hàng.

Các loại máy biến áp mà Hạo Phương cung cấp, bao gồm:

Máy biến áp dầu

Máy biến áp dầu
Máy biến áp dầu

Máy biến áp khô

Máy biến áp khô
Máy biến áp khô

Máy biến áp phân phối

Máy biến áp phân phối, lắp đặt tại trạm biến áp gần người sử dụng, nhận điện áp cao từ lưới điện, giảm điện áp và phân phối điện đến với người sử dụng và các trạm biến áp có điện áp thấp hơn)…

Máy biến áp phân phối
Máy biến áp phân phối

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6547. Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!

    TIN LIÊN QUAN